Rafrettur – eru bragðefnin varasöm?

Rafrettur – eru bragðefnin varasöm?

Rafrettur – eru bragðefnin varasöm?

Í Velferð hefur áður verið fjallað um rafrettur og lýst áhyggjum af því hversu mikil aukning virðist vera á notkun þeirra hérlendis. Margir telja þetta vera góðan kost fyrir stórreykingamenn sem vilja hætta sígarettureykingum og almennt er talið að rafrettur séu snöggt um skárri kostur en sígarettur. Margar rannsóknir benda þó til þess að rafretturnar komi sjaldnast alveg í stað reyktóbaksins, nema þá helst fyrst í stað, en þær endi síðan sem viðbót við aðrar reykingar, ef mönnum tekst ekki að hætta þeim alveg.

Minna má á það að Íslendingar eru fremstir meðal þjóða í tóbaksvörnum og á hálfri öld hefur hlutfall þeirra sem reykja daglega fækkað um 70%. Það er umtalsverður árangur, en nú er talið að um 8‑9% landsmanna reyki daglega. Vonir manna standa til þess að þetta hlutfall fari enn lækkandi á næstu árum, með eða án þess að rafrettur komi við sögu. Þessi mikli árangur á undanförnum árum náðist án þeirra og engin ástæða er til að ætla að svo gæti ekki verið áfram.

Í umræðum um rafrettur sem fram hefur farið á RÚV og einnig á síðum dagblaðanna að undanförnu hefur komið fram að það sé margt að varast varðandi notkun á rafrettum eða veipi eins og þær eru oft nefndar sem túlkun á enska orðinu Vape.

Krabba­meins­fé­lagið hef­ur lýst miklum áhyggj­um af vax­andi notk­un ung­linga og ungs fólks á rafrett­um. Nýlegar frétt­ir eru af því að fimm ein­stak­ling­ar hafi þurft að leita á Land­spít­al­ann á ár­inu með gat á lunga eft­ir rafrett­ur­eyk­ing­ar. Það gefi vís­bend­ingu um hversu alvarlegar afleiðingar  þeirra getur haft.

Tóm­as­ar Guðbjarts­son­, pró­fess­or og lækn­ir á hjarta- og lungna­sk­urðdeild Land­spít­ala hef­ur meðhöndlað þessa sjúk­linga og hann lýsir ástandinu þannig í viðtali við Mbl.: „Þetta er í flest­um til­fell­um ekki lífs­hættu­legt ástand, en get­ur verið býsna al­var­legt og er óþægi­legt fyr­ir þann sem fyr­ir þessu verður,“ seg­ir hann.

Í fjór­um til­vik­um féll annað lungað sam­an, en það kall­ast loft­brjóst og hjá ein­um sjúk­lingi myndaðist svo­kallað loft­miðmæti. „Þá klýf­ur loftið sig inn miðmætið, sem ligg­ur á milli lungn­anna og um­lyk­ur hjartað, bark­ann og vélindað,“ seg­ir Tóm­as. Hann seg­ir að í öll­um þess­um til­vik­um hafi verið um að ræða unga karla þar sem inn­önd­un ert­andi veip­gufu virðist koma við sögu. „Veipguf­an er ert­andi, hún veld­ur hóstak­asti og yfirþrýst­ingi í lung­um og get­ur rofið gat á þau. Svipuðum til­fell­um hef­ur verið lýst er­lend­is eft­ir kanna­bis- og krakkreyk­ing­ar, enda er reynt að halda reykn­um eins lengi í lung­un­um og hægt er til að fá sem mest áhrif af því efni sem verið er að reykja,“ seg­ir Tóm­as.

Að sögn Tóm­as­ar hafa lang­tíma­áhrif rafrettna á lungu lítið verið rann­sökuð. „Það er þó tals­vert af rann­sókn­um í gangi á þessu núna þar sem m.a. er verið að skoða ast­ma og áhrif á lungnaþembu,“ seg­ir hann. „Það er þó al­veg ljóst að rafrett­ur geta eng­an veg­inn tal­ist heilsu­sam­leg­ar, hvað þá fyr­ir þá sem eru með viðkvæm lungu.“

Rann­sóknir hafa sýnt að hátt í helm­ing­ur nem­enda í 10. bekk grunn­skóla hef­ur reykt rafrett­ur og að tæp­ur fjórðung­ur reykir þær dag­lega. Hlut­fall barna og ung­linga sem veipa hef­ur auk­ist ár frá ári og hef­ur það m.a. verið rakið til þess að vökvinn hef­ur verið markaðssett­ur sem lit­ríkt sæl­gæti.

Í útvarpsþættinum Samfélagið  á Rás 1 var á dögunum rætt við Eddu Olgudóttur um veipvökva og bragðefni sem bætt er í hann að gera hann meira aðlaðandi. Edda segir að reyndar megi færa rök fyrir því að rafrettur séu langtum skaðminni en tóbaksreykingar. Veipið sé hins vegar markaðssett sem meinlaus staðgengill sígarettnanna og geti því komið þeirri hugmynd inn hjá ungu fólki að þetta sé skaðlítill kostur og í lagi.

Edda segir í fyrrgreindu viðtali að ekki séu fyrirliggjandi næg gögn til að fullyrða að veip sé skaðlaust. Hún telur rétt að gjalda varhug við þeim bragðefnum sem blandað er í veipvökvann. Flest þeirra hafi verið prófuð áður og þá sem matvæli. Þannig hafi þau yfirleitt staðist prófið sem  skaðlaus eða skaðlítil í því formi. Það gefi hins vegar ekki rétta mynd, þar sem í notkun þeirra við veipið breytist þau í gufu og við hitann geti orðið efnabreytingar í  þeim. Upphaflegar rannsóknir á hafi miðast við notkun þeirra sem matvæla þar sem leið þeirra liggur í gegn um meltingarfærin. Við veip hitna þessi bragðefni, þá geta orðið efnabreytingar á þeim og leið gufunnar liggur um lungun sem eru mun viðkvæmari en meltingarfærin.

Edda vitnaði í rannsókn sem gerð hefur verið í Portland State University og leiðir þessar efnabreytingar í ljós þegar bragðefnin eru hituð og breytt í gufu eins og gerist í rafrettunum. Gufan getur þá verið ertandi fyrir lungun og jafnvel geta komið fram eiturefni sem ekki voru til staðar án hitunar. Þetta er þó mjög mismunandi eftir bragðefnum og tegundum.

Enn skortir verulega á frekari rannsóknir á rafrettum og bragðefnum sem notuð eru í þeim. Þar sem rafrettur eru tiltölulega nýtt fyrirbæri liggja engar langtímarannsóknir fyrir á skaðsemi eða skaðleysi þeirra.

Edda sagðist telja að bragðefnin væru frekar markaðssett fyrir nýja notendur heldur en þá sem væru að reyna að hætta reykingum. Ætla mætti að reykingamenn sem væru að reyna að hætta settu ekki fyrir sig tóbaksbragðið og leituðu síður eftir bragðefnunum. Unglingum fyndist e.t.v. veip með ávaxtabragði eða öðru góðu bragði ekki jafn skaðlegt og veip með tóbaksbragði, en það kann að vera þveröfugt.

Í skýrslu frá Nor­rænu vel­ferðarmiðstöðinni, um áhrif bragðefna á notk­un á reyk­lausu tób­aki og rafrett­um, kem­ur fram  að Íslend­ing­ar nota rafrett­ur meira en þegn­ar annarra Norður­landaþjóða. Hlut­fall Íslend­inga 18 ára og eldri sem nota rafrett­ur dag­lega er 4,8%. Notk­un­in er enn meiri í ald­urs­hópn­um 18-24 ára en 5,5% þeirra nota rafrett­ur dag­lega.

Lög um rafrett­ur og áfyll­ing­ar fyr­ir rafrett­ur tóku gildi 1. mars s.l. Neyt­enda­stofa fer með markaðseft­ir­lit með rafrett­um og áfyll­ing­um fyr­ir þær.

Meðan rannsóknir skortir á heilsufarsáhrifum af notkun rafrettanna er ástæða til að gæta varúðar við notkun þeirra og halda úti öflugu fræðslustarfi meðal ungmenna um skaðsemi nikótíns almennt. Sá góði árangur sem náðst hefur hér á landi í tóbaksvörnum er of dýrmætur til að hann fari forgörðum.

Pétur Bjarnason tók saman.