Viðvarandi þrengsli eru á hjartadeild Landspítalans

Afar þröngt er um sjúklinga á hjartadeild LSH og þurfa margir sjúklingar að liggja á göngum í stað hjúkrunarrýma. Þetta er óviðunandi gagnvart sjúklingum og starfsfólki að mati Ásgeirs Jónssonar hjartasérfræðings sem kveður brýnt að leita leiða til að létta álagið. „Það er alls ekki viðunandi að veikt fólk sé vistað á gangi að staðaldri,“ segir Ásgeir.

„Þetta er klárlega brot á heilbrigðis- og brunavarnarlögum og mannréttindum, að fólk skuli ekki fá viðunandi þjónustu.“ Ásgeir segir skýringuna á ástandinu margþætta, m.a. hafi sjúkrarúmum á hjartadeild fækkað um fimmtán frá sameiningu spítalanna, en nú séu þau fjörutíu. Þá fjölgi hjartasjúklingum hraðar en þjóðinni, m.a. vegna þess að meðferð hjartasjúkdóma hafi batnað og dánartíðni lækkað. Því hafi þeim sem lifa með sjúkdómnum fjölgað. Þá séu allar líkur á að hjartasjúklingum fjölgi um 50% næstu 25 árin.

Annar hluti vandamálsins er sá að deildin losnar mjög seint við hjúkrunarsjúklinga, sem eru búnir í hjarta eða bráðameðferð, yfir á einhvers konar hjúkrunardeildir. „Ég fór yfir þetta með yfirhjúkrunarfræðingnum hér, sem sagði að jafnaði sex til átta sjúklinga á hjartadeildinni sem gætu verið annars staðar,“ segir Ásgeir og bætir við að í sumum tilfellum liggi fólk vikum, jafnvel mánuðum saman á deildinni og gæti fengið sambærilega og ódýrari þjónustu annars staðar. „Fólk sem þarf bara hjúkrunarþjónustu þarf ekki að liggja á bráðadeild.“

Sérstök deild í sumar
Ásgeir segir þó vissa ástæðu til bjartsýni, enda standi til að nýrnasjúklingar, sem hingað til hafa deilt öðrum tveggja ganga hjartadeildar með hjartasjúklingum, fái í sumar sérstaka deild, sem nú er verið að innrétta. „Þá fáum við þau rúm sem nýrnasjúklingar hafa í dag. Þannig ætti að rætast eitthvað úr plássvandræðum okkar,“ segir Ásgeir, en bætir við að ekki sé nein breyting í vændum
í bráð, því sjúklingarnir liggi á göngum næstu mánuði. „Þeir fá lakari þjónustu liggjandi á gangi svo ekki séu nefnd þau óþægindi sem af þessu hljótast. Þetta er mjög veikt fólk og oft það fólk sem er að leggjast inn.“
Morgunblaðið 24. janúar 2006

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *