Samstarf um verðlagningu lyfja og greiðsluþátttöku ríkisins

Gudlaugur Þór heilbrigðisráðherra heilsar fulltrúum sænsku lyfjagreiðslunefndarinnar

Fulltrúar sænsku lyfjagreiðslunefndarinnar eru staddir hér á landi og kynna heilbrigðisyfirvöldum breytingar sem orðið hafa á sænska lyfjamarkaðnum.

 

Gudlaugur Þór heilbrigðisráðherra heilsar fulltrúum sænsku lyfjagreiðslunefndarinnar Svíar státa af hvað lægsta lyfjaverði í löndunum sem Íslendingar bera sig oftast saman við. Af því tilefni og til að kynna sér breytingar sem orðnar eru á sænska lyfjamarkaðnum undanfarin ár fengu heilbrigðisráðuneytið og lyfjagreiðslunefnd fulltrúa frá sænsku lyfjagreiðslunefndina til fundar við sig af því tilefni. Þá hafa verið ræddir möguleikarnir á nánara samstarfi Svía og Íslendinga á sviði lyfjamála og eru þær viðræður liður í stefnu Guðlaugs Þórs Þórðarsonar heilbrigðisráðherra að opna íslenska lyfjamarkaðinn og stuðla að samnorrænum lyfjamarkaði. Má nefna í þessu sambandi að nú þegar hafa Íslendingar og Svíar tekið upp samstarf sem gengur út á að kanna möguleikana á að gefa út sameiginleg markaðsleyfi fyrir lyf, sem gæti orðið fyrsta skrefið í að opna norrænan lyfjamarkað.

Í Svíþjóð leggja heilbrigðisyfirvöld áherslu á að þegar endurgreiðslur hins opinbera vegna lyfja eru ákvarðaðar, að hver króna í endurgreiðslu skili sem mestu fyrir sjúklinga og skattgreiðendur. Hugmyndanafræðin sem hér liggur að baki er oftast kölluð „verðlagt eftir virði". Kerfið í Svíþjóð var tekið upp með lagabreytingu árið 2002 og var þá sett á laggirnar lyfjagreiðslunefnd (LFN) til að meta kostnaðarhagkvæmni mismunandi lyfjavalkosta. Samhliða þessu kerfi er síðan virk samkeppni á sænska lyfjamarkaðnum á sviði samheitalyfja.

Þessi hugmynd að "verðleggja eftir virði" hefur verið að breiðast út um hinn vestræna heim og verður í skoðun af hálfu heilbrigðisyfirvalda hér á næstunni. Svíþjóð virðist vera tilvalið samstarfsland þar sem mörg lönd í Evrópu horfa til þeirra sem fyrirmyndar í þessum efnum.

Upplýsingar af vef heilbrigðisráðuneytisins

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *