Afpanta rannsóknir og aðgerðir lækna

LÆKNAR finna eins og aðrir fyrir því að fólk hefur minna fé á milli handanna. Komum í heilsugæsluna hefur fækkað í kjölfar bankahrunsins og sjúklingar afpanta rannsóknir og aðgerðir.

 

Sjúklingar hafa afpantað bókaða tíma í röntgenmyndatökur, að því er Birna Jónsdóttir, röntgenlæknir hjá Röntgen Domus, segir. Komum einstaklinga hafi fækkað á milli ára.

 

Stefán E. Matthíasson, sem á sæti í nefnd sjálfstætt starfandi lækna sem sér um samninga við Sjúkratryggingar, segir ljóst að fólk sé að draga það að fara í aðgerðir sem má fresta. »Maður heyrir út undan sér að fólk hefur ekki peninga á milli handanna. Sumir eru atvinnulausir og aðrir eru hræddir við að taka sér frí frá vinnu. Þeim finnst ástandið svo ótryggt.«

 

Sama og í Svíþjóð

Stefán starfaði í Svíþjóð þegar bankahrunið varð þar og hann segir hið sama hafa gerst í heilbrigðisþjónustunni þar eftir hrunið og það sem er að gerast hér nú. Aðsókn að heilbrigðisþjónustunni hafi almennt minnkað fyrsta hálfa árið á eftir.

 

Lífið heldur þó áfram hjá þeim sem kannski hafa ekki orðið varir við mikla breytingu, að því er Ottó Guðjónsson lýtalæknir greinir frá. Ottó segir þó greinilegt að á móti blási. »Fólk hagar seglum eftir vindi. En samt er ótrúlega mikið að gera í þessu árferði,« segir Ottó.

 

Þórður Ólafsson, yfirlæknir á Heilsugæslustöðinni í Efra-Breiðholti, segir það tilfinningu sína að eftir hrunið í haust hafi aðsóknin minnkað. Hún sé þó að færast aftur í sama horf. Nú séu áberandi tilfelli sem tengjast kreppunni.

 

Bæklunarlæknar hafa einnig orðið varir við að sjúklingar hafi ekki efni á að fara í aðgerð, að því er Sveinbjörn Brandsson, bæklunarlæknir í Orkuhúsinu, greinir frá.

 

Í HNOTSKURN

  • Hámarkskomugjald á dagvinnutíma í heilsugæsluna er 1.000 kr. fyrir fullorðna.
  • Hámarkskomugjald utan dagvinnutíma er 2.600 kr.
  • Morgunblaðið þriðjudaginn 17. febrúar 2009

    Skildu eftir svar

    Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *