Alþjóðlegur hjartadagur 2016 – Hjartvænt umhverfi

Alþjóðlegi hjartadagurinn 2016

Alþjóðlegi hjartadagurinn 2016Alþjóðlegur hjartadagur er haldinn 29. september ár hvert en það er Alþjóðahjartasambandið (World Heart Federation) sem hvetur aðildarfélög sín um allan heim til að halda upp á Hjartadaginn. Á Íslandi sameinast Hjartavernd, Hjartaheill, Neistinn og Heilaheill um að halda daginn.

 

Félögin hafa haldið upp á daginn með hjartadagshlaupi og göngu um árabil í samvinnu við Kópavogsbæ sem hefur boðið þátttakendum í sund að hlaupi loknu. Frjálsíþróttadeild Breiðabliks sér um framkvæmd hlaupsins en hlaupaleiðin liggur um Kársnesið. Flögutímataka er í hlaupinu. Notaður verður tímatökubúnaður frá Tímataka.net.

 

Þann 25. september kl. 10 verður hjartadagshlaupið ræst. Boðið er upp á 5 og 10 km vegalengdir og verður þátttaka ókeypis eins og áður. Hlaupið verður ræst frá bílaplaninu við Smáraskóla við Kópavogsvöll. Skráning í hlaupið fer fram á hlaup.is og við stúkuna fyrir hlaup frá klukkan 9 en hlaupið hefst klukkan 10. Vegleg verðlaun verða veitt fyrir efstu sæti. Þegar úrslit liggja fyrir verður hægt að sjá þau á hjarta.is, timataka.is og á hlaup.is.

 

Þann 29. september kl. 17:30 hefst hjartagangan. Lagt verður af stað við gömlu rafstöðina í Elliðarárdal. Göngustjórar í ár verða starfsmenn Hjartaheilla og er þátttaka ókeypis.

 

Þema hjartadagsins í ár er hjartvænt umhverfi. Heilbrigður lífsstíll er mikilvægasta forvörn gegn hjarta- og æðasjúkdómum. Einstaklingurinn ræður sjálfur mestu um sinn eigin lífsstíl. Mikilvægt er þó að gera einstaklingnum kleift að haga sínum lífsstíl á sem heilsusamlegastan máta. Umhverfi okkar þar sem við búum, vinnum og iðkum frístundir, getur haft mikil áhrif á getu okkar til að taka réttar ákvarðanir með heilsu okkar í huga. Á síðustu áratugum hefur margt breyst til batnaðar í samfélagi okkar og umhverfi. Okkur hefur verið gert auðveldara að lifa heilsusamlegu lífi, sé áhugi fyrir hendi. Hjólastígar, göngustígar, almenn útivistarsvæði, takmarkanir á reykingum og ýmislegt fleira hafa skilað sér til þjóðarinnar í bættri heilsu. Sérhver hreyfing er mikilvæg fyrir heilsuna. Ekki þarf alltaf mikið til.

 

Dagskrá sunnudaginn 25. september

• Hjartadagshlaupið – klukkan 10:00 á Kópavogsvelli. Tvær vegalengdir, 5 og 10 km með tímatöku frá timataka.net. Vegleg verðlaun eru í boði fyrir efstu sætin, auk útdráttarverðlauna. Skráning er á www.hlaup.is eða á staðnum, við stúkuna á Kópavogsvelli frá klukkan 09:00.

• Kynnir: ?
• Þátttakendum verður boðið í Sundlaugar Kópavogs að loknu hlaupi.
• Endilega klæðast einhverju rauðu.
• Þátttaka ókeypis.

 

Dagskrá fimmtudaginn 29. september

• Hjartadagsgangan – lagt af stað við gömlu rafstöðina í Elliaárdal kl: 17:30. Gangan er í umsjón starfsmanna frá Hjartaheill.
• Endilega klæðast einhverju rauðu.
• Þátttaka ókeypis.

Hjartasjúkdómar eru fyrirbyggjanlegir og með því að tileinka sér heilbrigðan lífsstíl má seinka sjúkdómnum og jafnvel koma í veg fyrir ótímabær dauðsföll.

 

Hreyfðu þig! Hreyfing þarf ekki að vera bundin við íþróttir eða líkamsrækt og getur verið margs konar, eins og við heimilisstörf, garðvinnu eða einfaldlega að fara út og leika við börnin. Settu þér raunhæf markmið, ekki byrja á því að klífa fjall eða hlaupa maraþon, þú byggir upp þrek og þol smám saman.

 

Borðaðu hollt! Takmarkaðu neyslu á unnum matvörum sem oft innihalda mikinn sykur, salt og mettaða fitu. Gerðu holla matinn spennandi fyrir börnin, berðu fram litríkan mat eins og ávexti og grænmeti og láttu þau aðstoða við matargerðina. Leiddu hugann að skammtastærðum, notaðu minni matardiska og leyfðu grænmetinu og ávöxtunum að taka mesta plássið.

 

Segðu NEI við tóbaki! Það er mikilvægt að þú bannir tóbaksnotkun á heimili þínu og gættu þannig að heilbrigði fjölskyldu þinnar. Fræddu börnin þín um skaðsemi tóbaks til að hjálpa þeim að velja líf án tóbaks. Ef þér finnst erfitt að hætta að reykja, leitaðu þér hjálpar.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *